THỦ TỤC TÁCH THỬA ĐẤT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT 

0
85
This is the image description

Ngày nay, bên cạnh các vấn đề gộp thửa đất thì người sử dụng đất cũng đặc biệt quan tâm đến việc tách thửa. Tuy nhiên không phải ai sử dụng đất cũng nắm rõ được các điều kiện liên quan đến vấn này. Vậy điều kiện để tách thửa đất là như thế nào?. Dohico xin cung cấp tới quý khách hàng các vấn đề trên.

THỦ TỤC TÁCH THỬA ĐẤT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 TÁCH THỬA ĐẤT LÀ GÌ?

Là quá trình phân chia quyền lợi sở hữu, sử dụng đất đai từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa phải bắt buộc thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật Việt Nam. Có thể hiểu như sau “Tách thửa” là việc chia nhỏ phần diện tích đất hiện tại thành những phần diện tích đất nhỏ hơn nhưng phải đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu được tách thửa do UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Thửa đất là phần diện tích đất  giới hạn bởi ranh giới được xác định ngay trên thực địa hoặc mô tả trên hồ sơ. Thửa đất được xác định theo phạm vi quản lý, sử dụng của một người sử dụng đất hoặc một nhóm người cùng chung sử dụng. Hoặc của một người được Nhà nước giao quản lý đất; có mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ TÁCH THỬA

– Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; điều kiện đủ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng theo quy định pháp luật

– Đất đang trong thời hạn sử dụng và không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào

– Đáp ứng được về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa. Theo khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định như sau: ” Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”. Qua đó, căn cứ vào tình hình hiện tại của từng địa phương và tỉnh thành khác nhau có thể có  những quy định về hạn mức tối thiểu được phép tách thửa khác nhau. Không thuộc các trường hợp không cho phép:

+ Thửa đất thuộc trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch; các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở; được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, phê duyệt.

+ Các thửa đất thuộc khu vực đã có các thông báo về việc thu hồi đất; các quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Các thửa đất không đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ.

THỦ TỤC PHÁP LÝ TÁCH THỬA

Thành phần hồ sơ

– Đơn đề nghị tách thửa (Mẫu số 11/ĐK);

– Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

– Sơ đồ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu);

Trình tự thực hiện

Bước 1: Người sử dụng đất chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo quy định.

– Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu 11/ĐK.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Nếu hồ sơ nộp chưa đầy đủ, không hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày; các cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ; trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (trong đó ghi rõ ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Tách thửa khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất đai hoặc do giải quyết các tranh chấp; khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình; nhóm người sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký đất đai hoàn thành các việc sau:

Đo đạc địa chính dùng để chia tách thửa đất và chuyển bản trích đo thửa đất mới tách cho người chủ sử dụng đất . Để ký kết thực hiện hợp đồng, các văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách.

Thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp; trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền.

Chỉnh sửa, cập nhật các biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Kết quả phải trả cho người chủ sử dụng đất  không quá  thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Pháp lý Dohico

Địa chỉ: Số 118 đường B (Trưng Trắc), Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TpHCM

Hotline: 0977 189 948

Email: phaplytrongoi@gmail.com

Website: https://xingiayphepxaydung.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here