HOÀN CÔNG XÂY DỰNG VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN

0
103

Sau khi hoàn thành việc xây nhà hay các công trình xây dựng khác. Có một thủ tục hành chính bắt buộc mà bạn sớm muộn gì cũng phải hoàn thành. Đây là bước cuối cùng sau khi xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà. Nó mang ý nghĩa pháp lý với những quy định rõ ràng. Được ban hành rõ ràng trong luật xây dựng năm 2014

HOÀN CÔNG XÂY DỰNG LÀ GÌ ?

Hoàn công xây dựng là  thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng công trình. Nhằm xác nhận việc chủ đầu tư và nhà thầu hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép. Đã xin phép quy hoạch và xây dựng và kèm theo bằng chứng nghiệm thu và hoàn thành công trình xây dựng. Hoàn công là điều kiện để  cấp và đổi lại sổ hồng. Phản ánh những thay đổi của công trình sau khi được thi công . Sau khi công trình được xây dựng, quá trình này phải được hoàn thành trước khi có thể làm thủ tục yêu cầu xin cấp sổ.

TẠI SAO CẦN PHẢI HOÀN CÔNG?

Hiện nay, pháp luật thừa nhận quyền sở hữu tài sản của cá nhân và tổ chức được chia thành hai loại :

-Tài sản phải đăng ký sở hữu

-Tài sản không cần phải đăng ký sở hữu.

Thuộc nhóm tài sản phải đăng ký sở hữu là khối  nhà ở và công trình xây dựng. Để dự án được công nhận hợp pháp, việc hoàn thiện thủ tục hoàn công xây dựng là hết sức cần thiết. Việc hoàn công cũng là điều kiện để được cấp, đổi sổ hồng thể hiện những thay đổi về hiện trạng của ngôi nhà, công trình sau khi xây dựng. Đối với nhà riêng sau khi xây dựng xong. Bắt buộc phải hoàn thành thủ tục này trước khi yêu cầu xin cấp sổ. Căn nhà không có giấy tờ hoàn công sẽ không được pháp luật công nhận. Dẫn đến việc tài sản của bạn  bị tịch thu  hoặc khó mua bán.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP CẦN LÀM HOÀN CÔNG?

Ngoài một số công trình được miễn cấp giấy phép xây dựng theo Khoản 2, Điều 89 của Luật Xây dựng 2014 như:

Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị; quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa,… Ngoài những trường hợp trên thì những trường hợp khác đều phải thông qua thủ tục cấp phép xây dựng.

Do đó, tất cả các công trình xây dựng ở đô thị đều phải làm thủ tục cấp phép xây dựng. Còn nhà ở  nông thôn nếu là nhà đơn lẻ, xây dựng trong khu bảo tồn,  di tích lịch sử, văn hóa thì cần phải có giấy phép xây dựng.

NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC HOÀN CÔNG

Việc hoàn công chỉ được tiến hành khi đã thực sự hoàn thiện công trình nhà ở trên thực tế. Khi kết thúc việc xây dựng, người xây nhà cần  phải có trách nhiệm hoàn thành tất cả các khâu của việc thi công công trình. Ví dụ : thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị tài lệu, hồ sơ nghiệm thu công trình hoàn thành; tức là thời gian chuẩn bị cho việc hoàn công ngôi nhà.

Đơn xin hoàn công nhà ở theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành. Bản vẽ phải mô tả rõ ràng hiện trạng xây dựng ngôi nhà; phải phản ánh chính xác quy mô, vị trí, trang thiết bị, vật liệu của ngôi nhà. Ngoài ra, nếu cần ký hợp đồng thì phải lập hợp đồng thi công đầy đủ.

Một số các loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ hoàn công nhà ở

  1. Giấy phép xây dựng.
  2. Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng
  3. Báo cáo kết quả khảo sát thi công.
  4. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  5. Báo cáo kết quả thẩm tra; văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  6. Bản vẽ hoàn công
  7. Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định
  8. Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Mọi vướng mắc liên quan đến việc hoàn công xây dựng. Hãy đến với chúng tôi – Dohico cam kết hoàn thành hồ sơ khách hàng nhanh hơn bất kỳ đối thủ nào.

Thông tin liện hệ:

Công ty dịch vụ kế toán Dohico

Địa chỉ: Số 118 đường B (Trưng Trắc), Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TpHCM

Hotline: +84  0977 098 948

Email: phaplytrongoi@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here